Trang chủ / Tin Thị trường / KHUÔN BẾ LÀ GÌ? QUY TRÌNH TẠO THÀNH KHUÔN BẾ CARTON BẰNG THỦ CÔNG

KHUÔN BẾ LÀ GÌ? QUY TRÌNH TẠO THÀNH KHUÔN BẾ CARTON BẰNG THỦ CÔNG

Trong ngành bao bì và in ấn thì khuôn bế được sử dụng rất phổ biến. Nó là yếu tố quan trọng có vai trò tạo hình cho các hộp giấy hiện nay. Tuy vậy không phải khách hàng nào cũng hiểu rõ về sản phẩm tiện dụng này. Để hiểu rõ về khuôn bế, hãy tham khảo bài viết dưới đây của  Timico Group, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải đáp tất cả những thắc mắc về khuôn bế.

KHUÔN BẾ LÀ GÌ? QUY TRÌNH TẠO THÀNH KHUÔN BẾ BẰNG THỦ CÔNG
KHUÔN BẾ LÀ GÌ? QUY TRÌNH TẠO THÀNH KHUÔN BẾ BẰNG THỦ CÔNG

Khuôn bế là gì?

Khuôn bế là công cụ thiết yếu được sử dụng phổ biến trong quá trình sản xuất hộp giấy, thùng giấy carton. Đây là loại khuôn giúp tạo hình các sản phẩm in ấn như bao bì, túi giấy, hộp giấy, hộp carton… ở dạng trải phẳng bán thành phẩm (chưa dán và gấp thành hình). Hầu hết các loại bao bì giấy đều cần sử dụng loại khuôn bế này để cắt tạo hình.

Để tạo thành hình cụ thể, khuôn thường kết hợp với một tấm ván gỗ ép dày 18mm và lưỡi dao cấn được uốn thành hình dựa trên thiết kế layout trước đó.

Nếu muốn sử dụng để sản xuất ra ấn phẩm giấy thì cần phải kết hợp với máy bế phù hợp. Máy bế bán tự động và tự động sử dụng khuôn phẳng, với các loại máy in Flexo khổ lớn kết hợp bế thì sẽ dùng khuôn có mặt ván gỗ được uốn công để ôm vào trục lăn.

Tác dụng của khuôn bế là gì?

Khuôn bế có vai trò như những chiếc khuôn thông thường, có tác dụng định hình sản phẩm điều này để đảm bảo sản phẩm khi được sản xuất có sự giống nhau về hình dạng và kích thước. Thực tế việc sử dụng công cụ sẽ giúp định hình sản phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Giúp hoàn thiện sản phẩm nhanh, ấn tượng và đồng bộ với nhau. Nhờ vậy mà các sản phẩm có thể phù hợp với nhu cầu sử dụng và bắt mắt hơn. Do đó sử dụng khuôn bế mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu cho công ty, thương hiệu.

Quy trình tạo thành khuôn bế bao bì

Để tạo ra khuôn bế người ta cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết. Những dụng cụ thường dùng bao gồm: máy uốn sắt, bộ vam, máy cứa lọng…Khi đã chuẩn bị xong các dụng cụ, người ta sẽ bắt đầu quy trình với 4 bước như sau:

Tiến hành tạo ra đường cắt

Việc đầu tiên chính là tạo ra các đường cắt.
Cụ thể:

Để cưa những đường thẳng bạn có thể dùng cưa.

Để vẽ những đường tròn bạn có thể dùng compa

Để khoan các lỗ các bạn có thể dùng khoan.

Tiến hành tạo ra đường cắt
Việc đầu tiên khi làm khuôn bế chính là tạo ra các đường cắt.

Uốn dao bế

Chúng ta tiếp tục dùng máy uốn và bộ vam nhằm tạo hình cho những đường dao cắt. Các họa tiết đã được yêu cầu trong bản vẽ như trái tim, ngôi sao, hình tròn… sẽ được tạo ra.

Uốn dao bế
Uốn dao bế

Vẽ định hình khuôn bế

Hiện nay để định hình khuôn bế, có thể sử dụng 2 cách sau:

Cách 1: Với các sản phẩm yêu cầu cao tính nghệ và cá nhân hóa cao thì nên vẽ trực tiếp lên khuôn gỗ.

Cách 2: Sử dụng phần mềm vẽ chuyên nghiệp sau đó sẽ in ra và tiến hành gia công.

Vẽ định hình khuôn bế
Vẽ định hình khuôn bế
Hoàn thiện khuôn bế
Hoàn thiện khuôn bế

Sau khi đã có đủ đường lưỡi dao cần thiết và bản vẽ đã được định hình. Người ta ghép các phần lại và áp chúng trên khuôn gỗ dày. Cuối cùng khuôn đã được ghép hoàn thiện.

Chi phí làm khuôn bế trong in ấn hiện nay

Là vật dụng không thể thiếu trong quá trình sản xuất bao bì giấy. Thực tế tùy thuộc vào từng độ phức tạp của ấn phẩm mà mức chi phí khi làm khuôn bế có thể sẽ khác nhau. Chẳng hạn với phương pháp in offset hoặc các dạng hộp phức tạp có thể đi kèm với chi phí làm khuôn bế tương đối cao.

Khách hàng cần nghiên cứu kỹ sản phẩm cũng như tham khảo ý kiến của các đơn vị sản xuất. Chắc chắn họ sẽ tư vấn cho bạn những kích thức phù hợp với khuôn có sẵn. Trong trường hợp này khách hàng sẽ giảm được chi phí vì không cần làm khuôn bế mới.

Trong bài viết trên, Timico Group đã giúp quý khách hiểu thêm về khuôn bế. Hy vọng quý khách đã có những thông tin hữu ích về ứng dụng của sản phẩm này.

Hiện tại Công ty Timico đang sản xuất và kinh doanh các sản phẩm về bao bì carton, giấy và nguyên liệu giấy được sử dụng rộng rãi trong các ngành thủy sản, may mặc, thực phẩm, đồ gỗ, điện tử… cung cấp các dịch vụ in ấn phát hành phẩm… Công ty Timico liên tục cải tiến, đầu tư, chuẩn hoá từ quy trình đến hàng loạt máy móc và trang thiết bị hiện đại, đồng thời xây dựng nhà máy sản xuất với diện tích trên 15.000 m2 tại KCN Đông Quế Sơn, TT Hương An, Huyện Quế Sơn, Tỉnh Quảng Nam.

Sản phẩm bao bì của Timico đa dạng từ chất liệu, kết cấu, đến màu sắc, đáp ứng mọi nhu cầu của từng khách hàng khác nhau, bao gồm thùng carton thông thường, thùng carton chống thấm, thùng carton chịu lực cao,…Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp hàng loạt các giải pháp hoàn thiện sản phẩm để phục vụ cho khách hàng như in flexo, in offset, cán màng, chống thấm, phủ UV, dán keo, đóng ghim, … và hỗ trợ tư vấn, thiết kế bao bì, đóng gói sản phẩm, Timico Group đang sở hữu nền tảng thiết kế và in ấn hàng đầu Việt Nam, vì vậy Timico đáp ứng nhu cầu in ấn của mọi đối tượng khách hàng ở nhiều khu vực khác nhau trên toàn quốc.

_____________________

𝘊𝘰𝘯𝘵𝘢𝘤𝘵 𝘧𝘰𝘳 𝘸𝘰𝘳𝘬:

Giá Bột giấy ngày 01/11

Công Ty CP Tập đoàn Timico
Facebook: Công Ty CP Tập Đoàn Timico
Website: https://timicogroup.vn/
Hotline: 07 6665 6668
Địa chỉ: KCN Đông Quế Sơn, TT Hương An, Quế Sơn, Quảng Nam

Bài viết liên quan

Báo giá